Ưu điểm khi chọn xe điện du lịch thay vì xe động cơ truyền thống

Khi đi du lịch thì sự ưu tiên khi chọn phương tiện di chuyển là gì? Liệu bạn có đang băn khoăn giữa việc thuê xe điện du lịch và xe ô tô du lịch? Dưới đây là ưu điểm khi chọn xe điện du lịch thay vì xe động cơ truyền thống.

Ưu điểm xe điện du lịch

Độ thân thiện môi trường

Yếu tố đầu tiên được mang đi so sánh là khả năng thân thiện môi trường của hai dòng xe này. Nếu như ô tô truyền thống thải ra hàng tá loại khí độc trong quá trình hoạt động như: Khí xả, khí lọt, nhiên liệu bay hơi, khí CO, khí SO2, khí HC, NOx,….hay còn được gọi là các chất khí nitơ-oxit (khí NOx), carbon monoxide, sulfur dioxide, benzen, formaldehyde và muội than.

Xe điện du lịch an toàn - thân thiện với môi trường

Đây là kết quả của nguyên lý hoạt động và phản ứng hóa học diễn ra trong quá trình di chuyển. Một số phản ứng hóa học đơn giản như:

2C + O2  → 2CO

N2 + O2  → NOx(NO2,N2,N2O,…)

…..

Các hợp chất này đều cực kì có hại cho sức khỏe con người. Ví dụ như: con người nếu hít phải quá nhiều khí CO sẽ bị giảm khả năng hấp thụ oxy, tổn hại mô nghiêm trọng và có nguy cơ tử vong. Hay nếu hít phải khí benzen quá nhiều sẽ gây nguy hiểm vì có khả năng phá tủy máu. Hoặc nếu khí sulfur dioxide thâm nhập qua đường hô hấp gồm mũi, họng, gây ho và khó thở. Trong thời gian dài, loại khí này có thể dẫn tới chứng hen và những trạng thái sức khỏe tương tự.

Trong khi đó hoạt động xe điện không thải ra bất kỳ loại khí nào gây nguy hiểm đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Hoạt động của động cơ điện chuyển hoá năng lượng hoá học từ pin thành nguồn cấp điện cho xe.

Vận hành êm ái

Khác với xe động cơ xăng ưu điểm xe điện du lịch là khi hoạt động chúng không phát ra tiếng ồn quá lớn. Động cơ vận động êm ái hơn xe động cơ xăng. Xe điện sử dụng pin hay bình ắc-quy cùng với mô tơ điện giúp xe chuyển động êm, không phát ra tiếng động cơ.

Ưu điểm của xe điện du lịch là vận hành êm ái

Với tốc độ 104 km/h, trung bình xe ô tô truyền thống phát ra âm thanh khoảng 70 dB. Tuy nhiên, các loại xe điện sẽ yên tĩnh và có âm thanh nhẹ nhàng hơn. Thậm chí, các hãng xe điện phải tạo ra âm thanh giả nhằm giúp người đi bộ dễ dàng nhận biết loại xe này đang di chuyển.

Hệ thống vận hành đơn giản

Không có hệ thống lái quá phức tạp, thay vào đó, các tính năng của xe điện lại được chú trọng hơn. Điều khiển xe điện không quá khó như điều khiển xe động cơ. Do vậy, nhiều đối tượng là nữ vẫn có thể tự tin điều khiển xe ô tô.

Độ an toàn cao

Một ưu điểm xe điện du lịch khiến nhiều người an tâm khi lái xe đó là độ an toàn cao. Chưa có vụ tai nạn nghiêm trọng nào xuất phát từ chiếc xe điện. Trong khi đó, có nhiều tai nạn khủng khiếp gây ra bởi các loại ô tô truyền thống. Các loại ô tô điện không cần phải trang bị quá nhiều các tính năng an toàn. 

Xe điện du lịch có độ an toàn cao

Tiết kiệm chi phí hơn

Xe điện du lịch chạy bằng pin hoặc bình ac-quy do đó không cần có động cơ học để chạy. Thêm vào đó, xe điện cũng không cần phải trang bị các linh kiện đi kèm với động cơ đốt trong. Điều này dẫn đến ưu điểm xe điện du lịch là tiết kiệm được chi phí vận hành. Theo đó, không cần đến các khoản, bộ phận như bu-gi, bộ lọc dầu, bơm, van và các thiết bị liên quan khác. 

Tiết kiệm chi phí nhiên liệu

Chi phí khi xe chạy bằng điện ít hơn so với xe chạy bằng nhiên liệu thường. Chi phí cho mỗi dặm chạy bằng điện ít hơn đáng kể so với khí đốt và bạn có thể dễ dàng sạc xe ngay tại nhà riêng của mình mà không cần phải đến bất kì một trạm sạc nào. Nhiều nơi làm việc và trung tâm mua sắm cũng có chỗ sạc xe miễn phí cho bạn.

Tiết kiệm nhiên liệu cũng là một trong những ưu điểm xe điện du lịch

Xu hướng phát triển hệ thống xe điện trong xu hướng hiện đại.

Sau khi phân tích những ưu điểm xe điện du lịch có thể thấy, chúng hội tụ nhiều đặc điểm vượt trội để trở thành thế hệ xe tương lai. Cùng với đó ý thức của mọi người được nâng cao. Trách nhiệm với môi trường sống cũng được cũng cố. Các dòng xe điện hiện tại có thể đáp ứng được những yếu tố này.

Ý thức của con người về môi trường đã khiến xe điện du lịch ngày càng phát triển

Bởi lẽ đó, cơ hội được thể hiện ở nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng. Nhìn chung xu hướng phát triển xe điện đề ra đem đến sự phát triển bền vững, lâu dài và ổn định cho ngành xe trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *