Ấn Độ: Xe Buýt Điện Sẽ Ra Mắt Tại Ahmedabad

Ahmedabad là thành phố lớn nhất ở bang Gujarat và là vùng đô thị lớn thứ 7 ở Ấn Độ, với dân số khoảng 5,1 triệu người. Tại thành phố này, 50 xe buýt vừa được triển khai trong giai đoạn đầu tiên, 32 xe sẽ bổ sung trong giai đoạn thứ hai.
 

xe bus dien

Vào Thứ Năm tuần rồi, thành phố Ahmedabad (AMC) sẽ bắt đầu vận hành xe buýt điện trên một số tuyến đường trọng điểm. Việc đi xe buýt trong thành phố sẽ ít gây ra tiếng ồn và thân thiện với môi trường hơn. Đặc biệt, 8 chiếc xe buýt trong đợt này được ra mắt nhân một sự kiện gần Sola vào Thứ Năm.

Thị trưởng Bijal Patel phát biểu tóm tắt trước giới truyền thông vào Thứ Tư, nói rằng đây là khởi đầu cho hành trình sạch hóa và phủ xanh thành phố. Tổng cộng, có 50 xe buýt sẽ được triển khai, trong đó 32 xe sạc điện thông thường, 18 chiếc còn lại áp dụng công nghệ hay pin, có nghĩa là pin được thay mới thay vì sạc.

Theo ủy viên thành phố Vijay Nehra, điều này giúp làm giảm trọng lượng của xe buýt. Nhờ vậy, cho phép xe chở được nhiều hành khách hơn. Nguyên văn phát biểu như sau: “Mỗi pin dành cho xe buýt điện nặng khoảng 600 kg. Càng nhiều pin, trọng lượng xe càng tăng. Với tải trọng quy định không, buộc lòng phải giảm số lượng hành khách. Dọc các tuyến đường được bố trí trạm sạc chuyên dụng. Tại đây, chỉ mất vài phút để thay pin. Toàn bộ quá trình được thực hiện tự động bởi robot. Mỗi trạm sạc được 12 pin cùng một lúc.

Về đoạn đường có thể chạy sau mỗi lần nạp năng lượng. Xe buýt điện bình thường có thể chạy tới 200 km, xe buýt điện thay pin chỉ có thể chạy tối đa 40 km. Xe buýt bình thường sẽ trải qua quá trình sạc kéo dài qua đêm.

Những chiếc xe buýt trong lần triển khai này có nguồn gốc từ Ashok Leyland. Theo đó, Ashok Leyland sở hữu, vận hành và bảo trì xe buýt, trong khi AMC sẽ trả cho công ty theo km đi được. Vì vậy, AMC sẽ chỉ phải chịu chi phí hoạt động, thay vì chi phí vốn và bảo trì trong một mô hình thông thường.

Theo thông báo từ Nehra, suốt sáu tháng nay đã tiến hành các đợt chạy thử trên lô xe này. Đây là lô xe buýt đầu tiên mà AMC nhận được từ chính quyền trung ương, và đợt thứ hai với 32 xe dự kiến ​​sẽ đến trong khoảng hai tháng sau.

Theo chương trình Thúc đẩy Chuyển đổi và Sản xuất Xe điện (FAME), Ahmedabad sẽ có tổng cộng 300 xe buýt điện. Những đơn vị cạnh tranh là các thành phố lớn, như: Mumbai, Delhi, Bengaluru và Hyderabad. Tổng cộng, bang Gujarat đang nhận được 550 xe buýt điện theo chương trình này. Theo kế hoạch, 5.595 xe buýt điện sẽ được cung cấp cho 64 thành phố trên cả nước.
Xe buýt điện là gì?
Mỗi xe buýt có thể chở tối đa 50 hành khách. Đặc biệt với xe buýt điện, chúng sẽ không gây ra tiếng ồn và khói thải. Những xe này có hộp số tự động và phuộc hơi, giúp chuyến đi được thoải mái và êm ái hơn cho hành khách. Bên cạnh đó, xe được trang bị hệ thống phát hiện và chữa cháy tự động để khắc phục mọi tình huống xảy ra khi bắt lửa. Họ cũng có cảm biến cửa tự động, nghĩa là xe không thể khởi động nếu cửa mở.   Đôi lời về Chiến dịch trồng triệu Cây xanh
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Liên minh Amit Shah cũng sẽ kết thúc Chiến dịch trồng triệu Cây xanh mà AMC đã bắt đầu vào Ngày Môi trường Thế giới năm nay. Theo dự án này, AMC tuyên bố rằng họ đã cho phép trồng một triệu cây con kể từ khi chương trình ra mắt. Ngoài AMC, các tổ chức tự nguyện trong thành phố, các viện giáo dục và doanh nghiệp cũng đã tham gia.   Nguồn: Dnaindia.com
Dịch: CITY TOUR Ecar