Costa Rica: Di Chuyển 100 Km Trên Xe Điện Với Chưa Đến 140,000 Vnđ Sạc Điện

Hiện nay tại Costa Rica có khoảng 1.000 xe điện đang lưu thông. Một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sạc điện miễn phí cho khách hàng của họ, nhưng cũng có những nơi sẽ sử dụng phương pháp “khoáng” giá thành cho một lần sạc, được xác định bởi một đơn vị được gọi là Aresep.

hinh 1

Autoridad Reguladora de los Servicios Públicos (viết tắt là Aresep) đặt mức giá duy nhất ¢182,72 (tiền Costa Rica) cho mỗi lần sạc tại trung tâm sạc nhanh cho xe điện.

Như vậy, khách hàng sẽ chi ¢3.200 (khoảng 5,70 đô la Mỹ; 136,000 vnđ theo tỷ giá hối đoái hiện tại) để sạc điện cho một chiếc xe đi được 100 km. Số liệu trên có được dựa trên tính toán của Cơ quan Quản lý Dịch vụ Công cộng. Nghiên cứu của tổ chức này cho rằng rằng 100 km di chuyển bằng ô tô điện cần 17,47 kwh điện năng.

Aresep cho biết, mức chi phí này giúp tiết kiệm 36% so với việc di chuyển bằng phương tiện sử dụng nhiên liệu xăng dầu trên cùng quãng đường.

Mặc dù chủ sở hữu xe có thể sạc chúng trong nhà hoặc nơi làm việc, việc phát huy những trạm sạc công cộng vẫn rất quan trọng. Khi dịch vụ sạc điện được bán phổ biến, quá trình di chuyển đường dài, du lịch, công tác khắp quốc gia,v.v… bằng xe điện sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Cũng theo tổ chức Aresep, giá cho mỗi kwh là tạm thời và sẽ được cập nhật khi có thông tin về việc sử dụng các trung tâm sạc nhanh có sẵn.

Dự kiến vào tuần tới, giá cho mỗi kwh sẽ được công bố chính thức trên tờ báo La Gaceta.

Giá thành này sẽ được áp dụng cho một mạng lưới gồm 47 trung tâm sạc nhanh đang được phát triển bởi các công ty điện lực và hợp tác xã phân phối trong cả nước.

Ước tính 34 trong số các trung tâm này sẽ được lắp đặt trước cuối năm nay.

Hiện tại, giữa các đại lý ô tô, trung tâm mua sắm và các địa điểm khác, có 70 điểm sạc miễn phí, nơi khách hàng và chủ sở hữu xe điện có thể sạc pin cho xe điện.
Nguồn: Qcostarica
Dịch: CITY TOUR Ecar